Nếu bạn đang có dự định mua nhà xây sẵn thì bạn không nên bỏ qua bài viết “Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn mà bất kỳ ai cũng phải nắm rõ”. Các bạn hãy tham khảo để có thêm những lưu ý khi mua nhà xây sẵn giúp tránh được những rủi ro không đáng có nhé!

Ưu điểm của mua nhà xây sẵn so với mua đất xây nhà

Mua nhà xây sẵn tuy có giá thành cao hơn so với mua đất để xây nhà nhưng lại giúp bạn tiết kiệm được thời gian thi công xây dựng ngôi nhà.

Nếu như bạn mua đất để xây nhà thì bạn sẽ mất thời gian xin giấy cấp phép, tìm kiếm các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, giám sát thi công ngôi nhà của bạn. Để xây một ngôi nhà cần mất khá nhiều thời gian cũng như công sức. Thông thường mất từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thiện một ngôi nhà lại. Còn mua nhà xây sẵn bạn chỉ cần xách vali và chuyển đồ đạc đến ở.

Thay vì bạn phải ngồi đau đầu tính toán các khoản chi phí như tiền nhân công, tiền vật tư xây dựng, tính toán chi phí từng tầng (nếu xây nhà tầng),… thì bạn bỏ một số tiền để lựa chọn một ngôi nhà phù hợp với mình. Nếu bạn là một người bận rộn, không có nhiều thời gian thì mua nhà xây sẵn là hoàn toàn hợp lý.

Ngoài ra, mua nhà xây sẵn thì bạn sẽ không phải đắn đo và đau đầu khi ngôi nhà xây xong không bị sai lệch so với bản vẽ.

Đặc biệt với hình thức mua nhà trả góp hiện nay, người mua không cần thanh toán 100% số tiền trong một lần trả tại thời điểm mua mà có thể thanh toán theo kỳ hạn, là hình thức chia nhỏ khoản tiền cần thanh toán thành những gói nhỏ và trả dần theo từng tháng cộng thêm mức lãi suất dựa trên thỏa thuận hợp đồng.

Thông thường, kỳ hạn mua trả góp là 1 năm, 3 năm, 5 năm, 7 năm,… tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính trả trước và khả năng tài chính trả định kỳ. Các ngân hàng hỗ trợ cho vay mua nhà trả góp lên tới 70% giá trị căn nhà, thời hạn trả góp có thể lên tới 20-25 năm. Vì vậy, hình thức mua nhà trả góp ngày càng phổ biến hơn.

Nhược điểm của mua nhà xây sẵn so với mua đất xây nhà

Bên cạnh những ưu điểm vô cùng tiện lợi trên thì mua nhà xây sẵn còn có những nhược điểm mà các bạn cần biết.

Thứ nhất, mua nhà xây sẵn có giá cao hơn so với mua đất xây nhà. Bởi lẽ, nếu xét riêng về nhà xây sẵn thì chúng ta có rất nhiều dạng nhà như nhà phân lô, nhà xây liền kề, nhà theo dự án,… tất cả đều được các chủ đầu tư tính toán chi phí kỹ càng về thiết kết, thi công, vật liệu,…

Hạn chế thứ hai là do bạn không trực tiếp tham gia vào thiết kế, thi công và giám sát trong quá trình xây dựng nên bạn sẽ không nắm được những kết cấu của ngôi nhà. Bên cạnh đó, không phải ngôi nhà nào cũng hoàn hảo phù hợp 100% với mong muốn của bạn, sẽ có những chi tiết mà bạn không hài lòng.

Kinh nghiệm mua nhà xây sẵn

Để có thể mua nhà một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Nắm được những thông tin về chủ đầu tư

Nếu bạn mua nhà đất hay một căn hộ của một dự án nào đó thì bạn cần quan tâm đến chủ đầu tư của ngôi nhà vì chất lượng của ngôi nhà sẽ phụ thuộc nhiều vào chủ đầu tư.

Với những ngôi nhà thổ cư thì nên tìm hiểu kỹ lưỡng bởi đôi khi vì lợi nhuận mà cắt giảm các chi phí của công trình, lựa chọn nguyên vật liệu không đảm bảo nên chất lượng ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Nếu mua những căn hộ của các dự án chung cư thì có lẽ sẽ an tâm hơn. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm đến chủ đầu tư uy tín, có thể tham khảo từ những cư dân đã sinh sống tại các dự án và phân tích những đánh giá về chủ đầu tư đó.

Kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà

Mua nhà xây sẵn hay bất kỳ giao dịch mua bán bất động sản nào thì bạn cũng cần quan tâm đến tính pháp lý của bất động sản đó để không gặp phải những rủi ro không đáng có.

Bạn cần kiểm tra những vấn đề pháp lý sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với chính chủ bán, không chung sổ. Nếu trong trường hợp chung sổ thì bạn cần yêu cần tách sổ trước khi mua hoặc yêu cầu có văn bản đồng ý của chủ sở hữu. Cần kiểm tra các khả năng và điều kiện trong đó để tránh thiệt hại khi xảy ra tranh chấp.
 • Hợp đồng mua bán: Hợp đồng mua bán cần có công chứng thì mới có hiệu lực pháp luật. Hơn nữa, nếu hợp đồng có công chứng thì công tố viên ở phòng công chứng sẽ giúp bạn kiểm tra xem tình trạng bất động sản hợp đồng này có hợp pháp hay không.
 • Nếu trong hợp đồng hay giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất có tên nhiều người thì cần yêu cầu những người có tên ký vào hợp đồng. Thỏa thuận về các khoản phí và ai là người làm thủ tục sang tên nhà đất.
 • Trong trường hợp nhà xây sẵn đang thế chấp thì chủ sở hữu cần giải chấp thì mới tiếp tục giao dịch mua bán.
 • Cần lưu ý về vấn đề bảo trì ngôi nhà. Thỏa thuận rõ ràng về thời gian bảo hành sau khi nhận nhà từ chất lượng công trình tới nội thất, kỹ thuật bên nào có trách nhiệm sửa chữa, chi trả. Cân nhắc, thỏa thuận giữ lại một khoản tiền chưa thanh toán trong thời gian bảo hành.
 • Kiểm tra quy hoạch của nhà đất hay dự án có thuộc quy hoạch tại đại chính của xã, huyện/phường hay quận không?
 • Chất lượng của ngôi nhà
 • Mua nhà có sẵn, bạn không tham gia trực tiếp vào quá trình thi công ngôi nhà nên bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của ngôi nhà trước khi quyết định mua.

Kiểm tra nền, móng nhà

Nền và móng nhà là yếu tố rất quan trọng của ngôi nhà sẽ giúp ngôi nhà kiên cố hơn, đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà. Nếu như chủ đầu tư hoặc đơn vị thiết kế tính toán sai về móng nhà thì rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng và tính chịu lực của ngôi nhà.

Bạn có thể kiếm tra chất lượng móng qua chất lượng địa chất của móng nhà. Địa chất của móng nhà sẽ giúp những đơn vị thi công đưa ra được phương án thi công móng nhà thích hợp. Bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để xem xét động thời cũng xác định tình trạnh hiện tại xem có bị rạn nứt hay sụt lún, rò rỉ không.

Với những dự án chung cư thì sẽ được nghiệm thu vì vậy sẽ yên tâm hơn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về móng của công trình thì bạn có thể hỏi thăm những người sinh sống trong khu vực để xác dịnh xem ngôi nhà có được san lấp từ ao hồ hay không? Cần phải xem xét được cách làm móng của căn nhà có đảm bản an toàn kỹ thuật không, nếu được mới nên chọn mua.

Đảm bảo hệ thống điện, hệ thống thoát nước ổn định

Để đẩm bảo các hoạt động sinh hoạt của gia đình thì không thể thiếu yếu tố điện, hệ thống nước. Khi mua nhà xây sẵn bạn cần kiểm tra hệ thống điện và nước để tránh các trường hợp như điện chập chờn hoặc mất nước không đủ cung cấp trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

Một số đơn vị thi công hay chủ đầu tư, muốn giảm chi phí trong quá trình xây dựng nhà nên xây bể phốt nhỏ, sử dụng đường ống nhỏ, kém chất lượng, … trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ gặp tình trạng nước bị rò rỉ, vỡ đường ống nước, tắc, tràn, ứ nước,…

Do vậy, khi mua nhà bạn cần xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống điện, hệ thống nước trong nhà. Khi mua nhà xây sẵn, bạn cần yêu cầu bên bán cung cấp bản vẽ kỹ thuật, giấy phép nghiệm thu, hình ảnh,… sẽ dễ dàng kiểm tra nhất.

Tiện ích xung quanh của ngôi nhà

 • Kiểm tra ngõ, lối đi: Bạn dự định mua nhà đất hay căn hộ chung cư thì bạn nên chú ý đến vị trí của ngôi nhà sao cho việc đi lại của bạn trong quá trình sinh sống thuận lợi nhất. Cần lưu ý xem vị trí của bất động sản có đang nằm trong khu vực đang xảy ra tranh chấp hay không để tránh những phiền phức xảy ra.
 • Nhận định vị trí phù hợp: Vị trí của ngôi nhà ảnh hưởng đến giá của ngôi nhà. Nếu ở vị trí càng thuận lợi, sầm uất thì giá sẽ cao và ngược lại. Nhiều người bán sẽ đánh vào tâm lý của khách hàng rằng sắp có dự án lớn tại đây, đường lớn mở rộng,… để tăng giá ngôi nhà. Vì vậy bạn cần xem xét và cân nhắc thật kỹ.
 • Chất lượng cuộc sống xung quanh: Bạn nên tìm hiểu về các vấn đề như an ninh khu vực bạn đang sinh sống, khu vực chợ, trường học, khu vui chơi,… để thuận tiện trong quá trình sinh sống.

Yếu tố phong thuỷ

Mua nhà xây sẵn bạn sẽ hạn chế thay đổi cấu trúc nhà, vì thế bạn cần lựa chọn những ngôi nhà phù hợp với mình về mặt tài chính và phong thủy. Dù xây nhà mới hay mua nhà xây sẵn thì nhiều người vẫn phải xem xét về hướng nhà, tuổi của gia chủ rồi mới quyết định xây hay mua nhà. Bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng để gia đình luôn thuận lợi và không làm ảnh hưởng tâm lý của các thành viên trong gia đình.