Mon - Sat: 7:00 - 17:00
08 3970 8078
info@xaydungsongtien.vn

Thi công phần thô gồm những gì và lưu ý khi xây dựng phần thô?

Thi công phần thô gồm những gì và lưu ý khi xây dựng phần thô?

Khái niệm phần thô là gì hay thi công phần thô gồm những gì là một trong những câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi lẽ xây dựng nhà gồm nhiều công đoạn khác nhau và thời gian thi công cũng không giống nhau, vì thế các công ty chủ trương đưa ra các dịch vụ như xây dựng phần thô, hoàn thiện hay xây dựng trọn gói…

Việc đưa ra nhiều dịch vụ thi công khác nhau giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được gói thi công phù hợp. Tuy nhiên cũng vì thế mà nhiều gia chủ không hiểu nhiều về xây dựng sẽ không hình dung được về các khái niệm thi công phần thô, thi công hoàn thiện là như thế nào?

Do vậy, trong bài viết dưới đây, Sông Tiền xin chia sẻ nhiều hơn về thi công phần thô để gia chủ nắm rõ từ đó có thêm những kinh nghiệm, kiến thức trong việc xây nhà.

 

Thi công phần thô là gì?

Phần thô là thi công kết cấu bê tông cốt thép (móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái ngăn, ống nước âm tường, đế âm điện… có thể hiểu phần thô được xem là khung xương của ngôi nhà giống như hồ sơ thiết kế thi công.
Thi công phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công sau này vì thế cần được tính toán một cách kỹ lưỡng. Có thể nói phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình.

Tầm quan trọng của thi công phần thô trong xây dựng:

• Thi công phần thô được xem là một trong những công đoạn quan trọng, là tiền đề cho tất cả quy trình cũng như công đoạn sau này. Thi công phần thô càng tốt, càng chính xác thì phần sau thi công càng nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí.

• Phần thô xây dựng càng tốt thì càng đảm bảo chất lượng, tuổi thọ của một công trình. Đặc biệt là những công trình nhà ở có nền móng yếu hay khu vực hẻm, ven sông… thì việc xây dựng phần móng chắc chắn là rất quan trọng.

• Thi công phần thô tốt, sau này khi cần sửa chữa hoặc xây dựng thêm trở nên dễ dàng hơn nhiều.

• Ngoài yếu tố chất lượng thì việc xây dựng phần theo đúng bản vẽ thiết kế sẽ làm cho không gian kiến trúc nhà đẹp, sang trọng hơn rất nhiều.

 

Thi công phần thô gồm những gì?

Thông thường khi ký kết hợp đồng thi công phần thô trong hợp đồng phải cam kết nội dung công việc thực hiện bao gồm cung cấp toàn bộ vật tư thô cho công trình và cung cấp nhân công hoàn thiện cho phần hoàn thiện công trình.

Vật tư xây dựng phần thô do nhà thầu cung cấp bao gồm: sắt thép, xi măng, cát đá, gạch xây, bê tông, đất cát san lấp, dây điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái tôn, mái ngói, chất chống thấm, cốt pha (tất cả được ghi rõ chủng loại xuất xứ và được sự thống nhất của chủ đầu tư).

Phần nhân công bao gồm: toàn bộ nhân công xây dựng phần thô từ móng lên và nhân công hoàn thiện căn nhà (vật tư hoàn thiện do chủ đầu tư cung cấp như gạch ốp lát, cửa, tủ…).

Hạng mục thi công phần thô gồm những gì?

• Tổ chức, sắp xếp công trường, làm lán trại cho công nhân (nếu điều kiện mặt bằng cho phép).

• Tiến hành vệ sinh mặt bằng thi công, định vị tim, móng cụ thể.

• Đào đất móng, đá kiềng, hầm phân, bể nước và vận chuyển đất đã đào đi đổ.

• Đập, cắt đầu cọc BTCT (đối với các công trình phải sử dụng cọc – cừ gia cố móng).

• Đổ bê tông đá 4×6 Mac100 dày 100mm đáy móng dầm móng, đà kiềng với chất liệu chất lượng như bảng báo giá xây dựng phần thô.

• Sản xuất lắp dựng cốt thép, coffa và đổ bê tông móng, dầm móng, đá kiềng.

• Sản xuất lắp dựng cốt thép, coffa và đổ bê tông đáy, nắp hầm phân, hố ga. (hầm phân sẽ thi công treo cố định vào hệ thống dầm, đà kiềng… Tránh hiện tượng sụt lún sau này).

• Sản xuất lắp dựng cốt thép, coffa và đổ bê tông vách hầm – đối với công trình có tầng hầm.

• Sản xuất, lắp dựng cốt thép, cofa và đổ bê tông cột, dầm, sàn các tầng lầu, sân thượng, mái.

• Sản xuất, lắp dựng cốt thép, coffa và đổ bê tông cầu thang và xây mặt bậc bằng gạch thẻ.

• Xây dựng toàn bộ tường bao, tường ngăn chia phòng toàn bộ công trình.

• Tô các vách (không tô trần và các vị trí ốp đá granit…).

• Xây tô hoàn thiện mặt tiền.

• Cán nền các tầng lầu, sân thượng, mái, ban công, nhà vệ sinh.

• Chống thấm sàn sân thượng, sàn vệ sinh, sàn mái và sàn ban công.

• Lắp đặt hệ thống dây điện âm, ống nước lạnh âm, ống nước nóng nếu có, cáp mạng, cáp truyền hình, dây điện thoại âm, khoan cắt lỗ bê tông ống nước bằng máy khoan lõi chuyên dụng đúng chất lượng như bảng báo giá xây dựng phần thô.

• Thi công lớp ngói mái, Tole mái (nếu có).

• Dọn dẹp vệ sinh công trình sạch sẽ hằng ngày.

 

Lưu ý khi thi công phần thô gồm những gì?

Thi công xây dựng phần thô gồm nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đều có những ý nghĩa quan trọng đến chất lượng, thẩm mỹ của ngôi nhà. Vì thế để tránh những rủi ro không đáng có khiến cho công trình thi công phần thô nhanh xuống cấp bạn cần chú ý những điều sau:

• Chú trọng vật liệu xây dựng: cần có cách tính vật liệu xây dựng liệu sao cho phù hợp với số lượng, chất lượng và kiểm soát chặt chẽ, không nên ham rẻ, sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc bớt xén sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

• Còn nếu chọn nhà thầu thi công xây dựng bạn cần phải xem rõ và có cam kết sử dụng vật tự, vật liệu xây dựng tránh hiện tượng thâm hụt ảnh hưởng đến kết cấu vững chắc của ngôi nhà.

• Quá trình đảo móng cần được tiến hành trắc đạt kỹ lưỡng, xem xét vị trí đất để lựa chọn loại móng phù hợp nhằm hạn chế tình trạng sụt lún, đảm bảo an toàn lao động cho nhân công trong quá trình xây dựng. Mặt khác cần chụp hình hiện trạng công trình cũng như các công trình lân cận để tránh các vấn đề rủi ro.

• Công tác cốt thép chú ý chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép. Công tác coffa xem độ chắc chắn của coffa, độ kín khít để khi đổ bê tông không bị mất nước, thời gian tháo coffa hợp lý. Bên cạnh đó cần chú ý đến phần đường đi điện, ống nước…

• Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép, trong khi đó ghép coffa cần thực hiện theo đúng quy chuẩn của công trình về việc lựa chọn gỗ, kết nối các coffa thật chặt và gọn gàng.

• Việc rút coffa cần lưu ý sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến độ gấp gáp mà rút coffa sớm, gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.

• Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho thẳng, mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua

Ông bà thường có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” vì thế việc thi công phần thô gồm những gì rất quan trọng ngoài những lưu ý trên thì trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư nên tiến hành kiểm tra, giám sát các giai đoạn trong quá trình thi công xây dựng nhằm đảm bảo an toàn đúng như bản vẽ thiết kế.

 

Bảng giá thi công xây dựng phần thô

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thi công phần thô và nhân công hoàn thiện khác nhau trên tỉnh thành cả nước giúp quý khách hàng dễ dàng chọn được một đơn vị phù hợp.

Giá cả là một yếu tố quan trọng và đây cũng là một trong những lý do chính khiến gia chủ chọn nhà thầu. Tuy nhiên việc xây dựng một ngôi nhà rất quan trọng, nó ảnh hưởng nhiều đến “chất lượng và an toàn” vì thế ngoài giá cả thì các gia chủ cần quan tâm đến sự uy tín, năng lực, kinh nghiệm, trình độ…. hay chính sách của một nhà thầu. Đây được xem là yếu tố còn quan trọng hơn việc giá cả xây dựng như thế nào.

Và tất nhiên để biết chính xác đơn giá nhà là bao nhêu còn phụ thuộc vào tính chất ngôi nhà (diện tích, vị trí, phong cách…). Để biết đơn giá phù hợp và tối ưu nhất cho ngôi nhà của bạn, vui lòng liên hệ với Sông Tiền để được tư vấn miễn phí bởi đội ngũ KTS lành nghề, giàu kinh nghiệm.

 

Đơn vị thi công xây dựng phần thô uy tín

Rất nhiều gia chủ lựa chọn phương án tự mua nguyên vật liệu rồi tự thuê thợ về xây theo như bản vẽ thiết kế. Phương án này có vẻ như rất tiết kiệm bởi gia chủ có thể chọn lựa mua nguyên vật liệu giá tốt phù hợp, nhân công lại rẻ hơn.

Nhưng thực tế không phải vậy.Nếu như bạn chưa xây nhà chắc chắn sẽ thiếu nhiều kinh nghiệm từ việc chọn mua vật tư, nếu không biết sẽ chọn chỗ không uy tín giá cao hoặc vật liệu kém chất lượng. Hơn thế phương án này gia chủ sẽ rất nhiều thời gian khi tự giám sát để đảm bảo chất lượng và đặc biệt nhất trong quá trình thi công xây dựng hay phát sinh nhiều yếu tố… nếu như một người không am hiểu về xây dựng thì việc tự xây là điều hết sức khó khăn.

Vì thế chúng tôi khuyên rằng nếu có ý định xây dựng nhà bạn cần tìm đến một công ty, nhà thầu uy tín để bạn có thể yên tâm, trao gửi niềm tin ngôi nhà của bạn.

Công ty Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Sông Tiền – Là một trong những công ty thiết kế xây dựng uy tín hiện nay, chúng tôi sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và đội thợ có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm với hàng trăm công trình xây dựng với nhiều quy mô, phong cách cổ điển, hiện đại khác nhau. Chúng tôi luôn mang đến những công trình đảm bảo về thẩm mỹ, công năng, chất lượng với những cam kết sau:

• Cam kết về việc sử dụng vật liệu chất lượng tốt: Các sản phẩm đã được khẳng định về uy tín chất lượng trên thị trường.

• Cam kết không phát sinh chi phí: Nếu có phát sinh Sông Tiền chịu hoàn toàn chi phí đó mà vẫn thi công đúng 100% những hạng mục công việc đã thỏa thuận cam kết trong hợp đồng.

• Cam kết không tăng giá, không lãng phí: Công ty luôn giữ nguyên giá xây dựng tại thời điểm ký hợp đồng cho đến khi hoàn thành công trình, cam kết không tăng giá cho dù giá vật tư có biến đổi theo thị trường.

• Cam kết đúng tiến độ: Sông Tiền luôn kiểm soát tiến độ hàng ngày và hàng tuần thông qua bảng tiến độ tổng được lập ngay khi công trình khởi công, bảng tiến độ cung cấp vật tư hoàn thiện và nhật ký công trình.

• Cam kết đảm bảo an toàn lao động.

• Cam kết đảm bảo chất lượng thi công: Tất cả các vấn đề về độ bền sử dụng kết cấu, đường ống kỹ thuật, chất liệu hoàn thiện an toàn đảm bảo vết nứt không xuất hiện, chống hiện tượng lún móng tối đa, chống thấm triệt để lâu dài….

• Cam kết pháp lý rõ ràng và chính sách bảo hành dài hạn.

 

Hy vọng với bài viết này quý gia chủ sẽ hiểu hơn về việc thi công phần thô gồm những gì và những lưu ý trong thi công xây dựng… Nếu có nhu cầu thiết kế, thi công xây dựng hãy liên hệ tới SÔNG TIỀN qua hotline 0908.392.286 để được tư vấn miễn phí bởi đội ngũ KTS chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nhé!

SÔNG TIỀN rất hân hạnh được giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Hotline: 03 3970 8078
Zalo: 0908392286